HỌC LÂM NGHIỆP RA LÀM GÌ?

CÂU HỎI NHẰM GIẢI ĐÁP CHO CÁC BẠN HỌC SINH LỚP 12 ĐANG CHỌN NGÀNH HỌC PHÙ HỢP

1. TẠI SAO LỰA CHỌN HỌC LÂM NGHIỆP?

Ngành LÂM NGHIỆP là một thành phần kinh tế của đất nước, đã và đang đóng góp quan trọng trong nền kinh tế quốc dân. Diện tích rừng và đất rừng chiếm ½ tổng diện tích đất tự nhiên – đây là tư liệu sản xuất quan trọng. Ngành LÂM NGHIỆP sẽ tiếp tục tồn tại lâu dài, bền vững trong tương lai bởi đã và đang cung cấp các sản phẩm không thể thay thế trong đời sống con người như gỗ, lâm sản ngoài gỗ (dược liệu, các họat chất thiên nhiên từ cây rừng), dịch vụ môi trường rừng, giảm thiểu chống biến đổi khí hậu. Ngành LÂM NGHIỆP đã và đang là một trong 5 ngành xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam về lĩnh vực chế biến gỗ.

Hiện nay các dự án của nước ngoài, cũng như sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ Việt Nam trong lĩnh vực bảo vệ và phát triển rừng được xác định là vô cùng quan trọng để tạo điều kiện cho các ngành kinh tế khác phát triển bền vững. Ngành sản xuất điện nước đang phụ thuộc nhiều vào lĩnh vực của LÂM NGHIỆP, vì thế muốn phát triển ngành ĐIỆN thì phải ưu tiên phát triển ngành LÂM NGHIỆP.

Với cơ chế thị trường như hiện nay các doanh nghiệp về chế biến kinh doanh gỗ, lâm sản ngoài gỗ, dược liệu…  ngày càng phát triển mạnh mẽ, nên rất cần đến lực lượng kỹ sư về LÂM NGHIỆP, kỹ sư CHẾ BIẾN LÂM SẢN. Đặc biệt công ty DONGWHOA của Hàn Quốc đã và đang xây dựng cơ sở 2 chế biến gỗ tại Sông Công, Thái Nguyên sẽ là cơ hội việc làm cho các bạn lựa chọn học ngành này.

Các chuyên ngành được đào tạo gồm:

  1. Lâm sinh
  2. Quản lý tài nguyên rừng
  3. Nông lâm kết hợp
  4. Công nghệ chế biến lâm sản
  5. Dược liệu và hợp chất thiên nhiên

2. MỘT SỐ VỊ TRÍ VIỆC LÀM CHỈ TUYỂN NGÀNH LÂM NGHIỆP

Tốt nghiệp các ngành học trên các bạn có thể xác định được một số vị trí việc làm cụ thể như sau:

2.1. Kỹ sư lâm sinh

Bí thư tỉnh ủy Thái Nguyên Thanh Hải

thăm Viện NC&PTLN nuôi cấy cây Dược liệu

Thường các bạn sẽ thực hiện các công việc sau: Nghiên cứu sản xuất giống cây lâm nghiệp có chất lượng cao, năng xuất; Nghiên cứu các giải pháp khoa học trong trồng và chăm sóc rừng trồng; Nghiên cứu các giải pháp phòng trừ sâu bệnh hại cho cây lâm nghiệp; Nghiên cứu các giải pháp trồng và chế biến dược liệu dưới tán rừng. Nghiên cứu các hợp chất tự nhiên từ cây rừng phục vụ đời sông con người. Ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng bản đồ lâm nghiệp. Làm việc tại các Trung tâm, Viện nghiên cứu về lâm nghiệp.

2.2. Kỹ sư bảo tồn thiên nhiên

Thường các bạn sẽ thực hiện các công việc sau: Nghiên cứu các giải pháp bảo tồn đa dạng sinh học đặc biệt về thực vật rừng và động vật rừng; Ứng dụng các công nghệ thông tin trong theo dõi diễn biến tài nguyên rừng. Xây dựng phương án quản lý rừng bền vững; Tiếp nhận và tham gia các dự án quốc tế về bảo tồn đa dạng sinh học; Phối hợp triển khai các hoạt động du lịch sinh thái trong khu bảo tồn. Xử lý các vụ việc vi phạm luật lâm nghiệp về quản lý bảo vệ rừng. Ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng bản đồ lâm nghiệp.

2.3. Kỹ sư chế biến lâm sản

Ứng dụng các công nghệ tiên tiến như CNC trong chế biến các sản phẩm từ gỗ; Làm việc trong các nhà máy, doanh nghiệp liên quan đến sản xuất chế biến gỗ, chế biến lâm sản ngoài gỗ; Tạo lập doanh nghiệp dịch vụ về lĩnh vực chế biến các sản phẩm về lâm nghiệp. Làm việc trong các công ty của nước ngoài về chế biến lâm sản như DONGWHOA, VINAFO, Tổng công ty giấy Việt Nam…. Chỉ đạo kỹ thuật trong thiết kế nội thất đồ gỗ. Tạo lập doanh nghiệp thiết kế nội thất, chuyên tư vấn và thiết kế nội thất đồ gỗ.

2.4. Cán bộ Kiểm lâm

Thực hiện các nhiệm vụ quản lý giống cây trồng về lâm nghiệp; Quản lý bảo vệ và phát triển rừng; Xử lý các vụ việc vi phạm luật lâm nghiệp về quản lý bảo vệ rừng. Ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng bản đồ lâm nghiệp và theo dõi diễn biến tài nguyên rừng. Tham mưu cho chính quyền địa phương về phương án phát triển rừng, bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng… Tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật về bảo vệ phát triển rừng cho nhân dân.

2.5. Nhân viên tổng hợp/thống kê 

Sau khi tốt nghiệp một số lượng lớn sinh viên lâm nghiệp đảm nhiệm nhiệm vụ thống kê, tổng hợp như: Phòng nông nghiệp huyện, các chi cục của Sở Nông nghiệp, các tổ chức đoàn thể, chính trị, xã hội từ cấp trung ương đến xã, phường. Làm tại các Trung tâm dịch vụ nông nghiệp, các ban quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng, các trung tâm giống cây trồng, các viện nghiên cứu. Đặc biệt sinh viên tốt nghiệp lĩnh vực LÂM NGHIỆP đã và đang đảm nhiệm cấp xã như địa chính nông lâm, thống kê, văn phòng, đoàn thanh niên, hội nông dân hội làm vườn.

2.6. Cán bộ quản lý, giảng dạy và một số lĩnh vực khác

Sinh viên tốt nghiệp trong lĩnh vực LÂM NGHIỆP hiện đã và đang làm quản lý trong các cơ quan nhà nước, cấp chính quyền từ trung ương đến tỉnh, huyện, xã. Đặc biệt làm công tác quản lý trong các Sở nông nghiệp, các chi cục kiểm lâm, các chi cục phát triển nông thôn, các phòng nông nghiệp, các trung tâm diachj vụ, các hạt, trạm kiểm lâm. Một số sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành LÂM NGHIỆP đã trở thành các giảng viên, giáo viên dạy nghề, cán bộ chuyển giao khoa học kỹ thuật. Một số sinh viên sau khi tốt nghiệp trong lĩnh vực LÂM NGHIỆP đã trở thành chiến sĩ công an môi trường, một số đã và đang trở thành sĩ quan trong quân đội.

3. LỰA CHỌN NƠI HỌC PHÙ HỢP NHẤT

Hiện nay, có rất nhiều trường đã và đang đào tạo trong lĩnh vực LÂM NGHIỆP với rất nhiều chuyên ngành đào tao khác nhau. Để thuận lợi cho các em học sinh là người miền núi phía Bắc các bạn hãy liên hệ với KHOA LÂM NGHIỆP – TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM THÁI NGUYÊN để được làm thủ tục xét tuyển học bạ nhanh gọn nhất. Trường với bề dày trên 50 năm xây dựng và phát triển trong đó lĩnh vực LÂM NGHIỆP được đào tạo từ những năm 1986 có đầy đủ cơ sở vật chất đội ngũ giảng viên chất lượng cao đáp ứng đào tạo theo hướng thực hành, thực tiến. Cùng song hành với đào tạo là Viện Nghiên cứu và phát triển lâm nghiệp là đơn vị hàng đầu chuyển giao khoa học công nghệ đang phối hợp cùng KHOA LÂM NGHIỆP làm công tác đào tạo, sinh viên được trải nghiệm thực hành trên các thiết bị máy móc hiện đại nhất hiện nay trong lĩnh vực LÂM NGHIỆP.

Các bạn có thể liện hệ số điện thoại 0988.757.733 để được tư vấn chu đáo nhất. hãy đến với KHOA LÂM NGHIỆP - TRƯỜNG ĐẠI HỌC NÔNG LÂM THÁI NGUYÊN để được cùng bạn ra thế giới!