Tham quan, học tập tại Vườn quốc gia Cúc Phương và Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước - sinh viên K53 và K54 QLTNR

Tham quan, học tập tại Vườn quốc gia Cúc Phương và Khu bảo tồn thiên nhiên

đất ngập nước Vân Long, tỉnh Ninh Bình

Thực tập nghề nghiệp là một nội dung rất quan trọng trong chương trình đào tạo của Khoa Lâm nghiệp nói riêng và Trường Đại học Nông Lâm nói chung. Theo đó, trong kế hoạch đào tạo học kỳ 2 năm học 2022-2023, học phần Thực tập nghề nghiệp 1: Tìm hiểu hoạt động bảo tồn tại Vườn quốc gia, khu bảo tồn của lớp Quản lý tài nguyên rừng K53, K54 và Lâm sinh K53 đã được thực hiện tại Vườn quốc gia Cúc Phương và Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long.

            Vườn quốc gia Cúc Phương là Vườn quốc gia đầu tiên của Việt Nam được thành lập năm 1962, đây là khu rừng nhiệt đới có tính đa dạng sinh học cao với hệ động, thực vật phong phú trong đó có nhiều loài động thực vật quý hiếm có tên trong Sách đỏ Việt Nam. Từ lâu Vườn quốc gia Cúc Phương đã trở thành một địa chỉ tin cậy trong công tác bảo tồn đa dạng sinh học nói chung và bảo tồn nguồn gen các loài động thực vật nguy cấp, quý hiếm nói riêng. Ngoài những giá trị về cảnh quan thiên nhiên, sự đa dạng về hệ sinh thái thì Cúc Phương còn có các giá trị văn hóa, lịch sử nên từ lâu nơi đây đã trở thành điểm du lịch sinh thái nổi tiếng và hấp dẫn. Khi đặt chân đến Cúc Phương, sinh viên đã được nghe giới thiệu những thông tin cơ bản về Vườn quốc gia, cũng như các hoạt động bảo tồn In-situEx-situ đang được thực hiện tại đây, nơi đây được ví như “Thủ đô bảo tồn thiên nhiên” của Việt Nam với nhiều thành tựu nổi bật, mang tầm quốc tế.

                              

                                                                Vườn Quốc gia Cúc Phương 

                              

                                                            Cổng Vườn quốc gia Cúc Phương

Sau khi được nghe giới thiệu về Vườn quốc gia, sinh viên được tham quan bảo tàng, nơi lưu giữ các mẫu khảo cổ học, mẫu động vật, thực vật, được các cán bộ nơi đây giới thiệu các mẫu vật trong bảo tàng giúp các em hiểu sâu sắc hơn về ý nghĩa của việc lưu giữ các mẫu vật này phục vụ cho việc nghiên cứu, học tập cho các sinh viên, những người nghiên cứu về bảo tồn động thực vật.

                   

                         

 

Sinh viên tham quan bảo tàng

Tại Vườn quốc gia Cúc Phương, sinh viên tham quan, chiêm ngưỡng, tìm hiểu, khám phá khung cảnh thiên nhiên núi rừng hung vĩ, nét đặc sắc, độc đáo của rừng và các cây cổ thụ nổi tiếng như cây Cây đăng cổ thụ, cây Sấu cổ thụ, cây Chò ngàn năm.....                                                                                        

                                                                       Cây đăng cổ thụ

                                                                                                                     Cây sấu cổ thụ 

Trung tâm cứu hộ linh trưởng nguy cấp Vườn quốc gia Cúc Phương là một địa chỉ nổi tiếng trên thế giới về công tác cứu hộ, chăm sóc, phục hồi, cho sinh sản bảo tồn và tái thả lại tự nhiên các loài linh trưởng hoang dã quý hiếm đang bị đe dọa ở Việt Nam. Đây cũng là trung tâm đầu tiên tại khu vực Đông Dương và Việt Nam được thành lập với mục đích nghiên cứu và bảo tồn các loài linh trưởng. Tại đây, sinh viên tận mắt ngắm nhìn các loài linh trưởng quý hiếm được chăm sóc, nuôi dưỡng như thế nào, lý do chúng có mặt tại đây, … Ngoài chăm sóc, nuôi dưỡng, trung tâm cũng đã thành công trong việc cho chúng sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt. Trung tâm đã tái thả thành công nhiều cá thể linh trưởng về môi trường tự nhiên.

 

 

  

 

Trung tâm cứu hộ động vật

Trong chuyến tham quan học tập này, sinh viên còn được đến với Khu rừng đặc dụng Hoa Lư – Vân Long. Ban quản lý rừng đặc dụng Hoa Lư - Vân Long được thành lập với nhiệm vụ chủ yếu là quản lý, bảo vệ, xây dựng và phát triển rừng đặc dụng Hoa Lư (huyện Hoa Lư) và Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long (huyện Gia Viễn). Khu Bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long là nơi sở hữu 2 kỷ lục của Trung tâm sách kỷ lục Việt Nam năm 2010 đó là: "Nơi có số lượng cá thể voọc mông trắng nhiều nhất" và "Nơi có bức tranh tự nhiên lớn nhất". Ngoài ra đây còn là nơi trú ngụ, là giá đỡ cho hàng vạn con cò, vạc trú ngụ sinh sống và sinh trưởng. Vân Long được coi là khu đất ngập nước nội đồng lớn nhất đồng bằng Bắc Bộ, là khu vực có diện tích đa dạng sinh học cao, có hệ sinh thái đá vôi là nơi sinh sống của quần thể voọc quần đùi trắng (Trachypithecus delacouri) lớn nhất ở Việt Nam. Vùng đất ngập nước Vân Long là một khu vực đa dạng về hệ sinh thái. Ngoài hai hệ sinh thái chủ yếu là đất ngập nước và rừng trên núi đá vôi còn có cả hệ sinh thái đồng ruộng, bãi cỏ, nương rẫy và hệ sinh thái làng bản.

Nghe giới thiệu về Khu rừng đặc dụng Hoa Lư – Vân Long

                               Thăm hệ sinh thái đất ngập nước Vân Long

Vườn quốc gia Cúc Phương, Khu bảo tồn thiên nhiên đất ngập nước Vân Long là nơi truyền cảm hứng rất lớn cho sinh viên về tình yêu thiên nhiên, yêu các loài động vật. Đây là chuyến tham quan, trải nghiệm đầu tiên của sinh viên trong chương trình đào tạo bậc đại học, thông qua chuyến đi này, sinh viên đã có cái nhìn đầu tiên về thực tiễn nghề nghiệp để các em biết sống có trách nhiệm với sự nghiệp bảo tồn thiên nhiên, thích nghi dần với môi trường làm việc cũng như trang bị cho các em những kiến thức thực tế rất bổ ích. Tại các điểm tham quan, sinh viên được trao đổi, chia sẻ với các cán bộ của Vườn quốc gia/khu bảo tồn, thông qua đó cũng góp phần định hướng nghề nghiệp cho sinh viên sau này.

Bộ môn Quản lý tài nguyên rừng