SỬ DỤNG ẢNH VỆ TINH TRONG QUẢN LÝ CÁC NGUỒN TÀI NGUYÊN RỪNG

Nhận thức được tầm quan trọng của tài nguyên rừng đối với quá trình hình thành và phát triển của loài người, có vai trò to lớn trong việc phòng hộ và bảo vệ môi trường sinh thái. Vì vậy sử dụng ứng dụng ảnh viễn thám nói chung và ảnh vệ tinh nói riêng vào việc sử dụng và khai thác rừng là phương án tối ưu nhất của các đơn vị quản lý rừng hiện nay không chỉ ở Việt Nam mà trên toàn thế giới.

Để giảm thiểu rủi ro về nạn chặt phá rừng, một trong những giải pháp được áp dụng có hiệu quả tại nhiều nước trên thế giới hiện nay là ứng dụng viễn thám trong thực tế để theo dõi rừng.

Ảnh viễn thám phân sẽ phân loại độ che phủ của rừng, xử lý và phân tích những khu vực độ che phủ ít, quản lý những khu vực rừng đầu nguồn, để từ đó nhà nước có những chính sách hợp lý trong việc trồng rừng, phủ xanh đất trống đồi trọc.

Với nhiều nguồn ảnh có độ phân giải cao, ảnh vệ tinh đang cung cấp cho người dùng những tiện ích  lớn lao cùng với sự phát triển của các phần mềm ứng dụng tối ưu hiện nay như các phần mềm mã nguồn mở QGIS kết hợp các công cụ phát triển bởi coder của Việt Nam và thế giới cho phép việc quản lý tài nguyên rừng tối ưu hơn, cập nhật hơn, chính xác hơn.

Nguồn ảnh vệ tinh có thể tải được từ trang web: https://eos.com/landviewer

Xử lý ảnh, giải đoán ảnh từ phần mềm QGIS: https://qgis.org/en/site/forusers/download.html

Một góc thành phố Yên Bái, độ phân giải 10 x 10m

Nguồn ảnh Sentinel 2, sau khi được trộn band ảnh trên QGIS (thực hiện bởi GV khoa Lâm nghiệp)

Người viết bài

Lục Văn Cường